Phòng và trị bệnh viêm lợi

Có rất nhiều người bị viêm lợi “tấn công” song những kiến thức xung quanh vấn đề này để phát hiện, phòng tránh bệnh lại là điều mà không phải ai cũng biết.

Áp dụng nguyên tắc 3-3

Theo lời khuyên của các chuyên gia nha sĩ Hoa Kỳ thống kê đã cho thấy hầu hết mọi người hầu hết chỉ dành ít hơn 1 phút mỗi ngày cho việc vệ sinh răng miệng. Đây là khoảng thời gian quá ngắn ngủi để vệ sinh răng miệng. Do đó việc vệ sinh răng miệng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên đánh răng ba lần mỗi ngày, mỗi lần đánh răng cần kéo dài 3 phút để đảm bảo cả những chiếc răng tận sau bên trong cũng được vệ sinh sạch sẽ.

Chải răng đúng cách

Việc chải răng sẽ trở nên “vô dụng”, thậm chí còn gây hại nếu bạn không biết cách chải răng. Thông thường mọi người chỉ có thói quen chải răng theo chiều ngang, cách chải răng này không những không giúp loại bỏ vi khuẩn, cặn bã một cách tối ưu mà còn gây hại men răng.

Cách chải răng đúng là chải dọc xuống, chải răng thật kỹ, lách bàn chải vào tận những chiếc răng sâu cùng bên trong. Với bàn chải đánh răng cần thay mới đều đặn 3 tháng mỗi lần mới mang lại hiệu quả chăm sóc răng miệng.

Khi chải răng bạn không nên dồn sức lực vào công việc này vì nó có thể gây tổn thương men răng, gây hại cho lợi, thậm chí là những tổn thương không đáng có.

Bộ răng của người bị viêm lợi: Một trong những nguyên nhân gây viêm lợi là các mảng bám tại chân răng.

Bộ răng của người bị viêm lợi: Một trong những nguyên nhân gây viêm lợi là các mảng bám tại chân răng.

 

Thăm khám định kỳ

Đừng đợi đến khi có những rắc rối, những biểu hiện bất thường của răng miệng mới nghĩ đến việc đi gặp nha sĩ, bởi khi đó có thể bạn đã phải đối mặt với những vấn đề trầm trọng của răng miệng.

Khi phát hiện răng bạn có nhiều mảng bám hoặc cao răng bác sĩ sẽ loại bỏ “kẻ thù” này để phòng tránh nguy cơ viêm lợi, sâu răng hay những rắc rối khác của răng miệng.

Lời khuyên dành cho bạn là nên định kỳ thăm khám răng miệng đều đặn 6 tháng mỗi lần để loại bỏ những mảng bám trên răng, phát hiện sớm những rắc rối gây hại cho răng, miệng, lợi…

Vệ sinh lưỡi

Nhiều người cho rằng vệ sinh răng miệng chỉ đơn giản là đánh răng đều đặn là đủ thế nhưng thực chất bạn cần quan tâm đến việc vệ sinh cả lưỡi. Bởi đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở gây nên hơi thở nặng mùi hoặc làm tăng nguy cơ viêm lợi, sâu răng.

Ưu tiên những loại kem đánh răng có khả năng khống chế mảng bám, vì mảng bám là “đầu mối” gây viêm lợi, viêm chân răng.

Sớm phát hiện để điều trị có kết quả

Dấu hiệu của viêm lượi là lợi bị sưng đỏ, dễ chảy máu dù chỉ là sự va chạm nhẹ, vùng xung quanh lợi có thể có mủ, lợi bị tụt vào bên trong, răng lỏng, lung lay khỏi lợi, giữa răng và lợi xuất hiện những khe hổng, sâu.

Cần làm gì khi bị viêm lợi?

Để điều trị viêm lợi bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám càng sớm càng tốt tránh những biến chứng xấu không mong muốn. Trong những trường hợp nặng nha sĩ sẽ phẫu thuật để phục hồi các mô lợi bao quanh răng. 

Theo Khổng Thu Hà/ Infonet

 

 

 

 

Comments are closed.