Cùng tìm hiểu bị viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không là câu hỏi mà Đông y Thanh Tuấn nhận được từ rất nhiều bệnh nhân. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc này. Nhưng trước khi trả lời cho câu hỏi trên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về bệnh lý này.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị viêm amidan hốc mủ

Người bị viêm amidan hốc mủ có các triệu chứng sau:

– Đau, rát, có thể sốt nhẹ hoặc không

– Cổ họng có dịch đờm gây vướng, khó nuốt, khó khạc ra

– Miệng thường có mùi hôi khó chịu mặc dù vệ sinh rất sạch sẽ

– Xung quanh amidan có mủ

– Thỉnh thoảng khạc ra có những hạt màu trắng hoặc xanh và có mùi hôi rất khó chịu

Bên cạnh những triệu chứng trên, người bị viêm amidan hốc mủ còn có cảm giác mệt mỏi, biếng ăn, cơ thể suy nhược, chất lượng công việc, cuộc sống suy giảm.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Vậy viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Bạn đang băn khoăn liệu “viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?”. Vậy thì bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên gia tai mũi họng chỉ định cắt amidan khi có những vấn đề sau:

– Người bị viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ tái đi tái lại nhiều lần (ít nhất 4 lần) trong một năm. Và đã được điều trị trong 4 – 6 tuần nhưng bệnh không thuyên giảm.

– Người bệnh bị tình trạng áp xe quanh amidan.

– Amidan bị quá phát làm tắc đường thở của mũi, gây khó nuốt, ngủ không ngon kèm theo tiếng ngáy, khó thở, phát âm bị ảnh hưởng…

– Xuất hiện các biến chứng như sốt, viêm tai giữa, viêm xoang… tái phát nhiều lần trong năm.

– Amidan bị sưng, có hạch ở cổ.

Bên cạnh đó bạn còn cần phải biết rằng, amidan là những tế bào để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể rất cần thiết trong miễn dịch, là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng. Do đó nếu bạn cắt amidan tức là bạn đã cắt bỏ hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn.

Cắt amidan vẫn có thể có những biến chứng xảy ra nên người bệnh cần đến bệnh viện  chuyên khoa tai – mũi – họng để được thăm khám

Cắt amidan vẫn có thể có những biến chứng xảy ra nên người bệnh cần đến bệnh viện
chuyên khoa tai – mũi – họng để được thăm khám

Một vấn đề nữa bạn cũng cần phải biết trước khi quyết định cho vấn đề viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? Đó là, mặc dù cắt amidan không phải là một ca phẫu thuật quá phức tạp nhưng vẫn có những biến chứng xảy ra. Biến chứng thường thấy nhất khi cắt amidan là chảy máu mũi. Khi gặp tình trạng này người bệnh phải đến bệnh viện ngay để được cầm máu. Khi cắt amidan cũng có thể xảy ra tình trạng cắt chưa hết, phải cắt lại. 

Cắt amidan cũng có thể gây biến chứng tử vong do nhiều nguyên nhân như gây mê, cắt không đúng kỹ thuật, bệnh nhân bị rối loạn đông máu. Vì vậy, khi cắt amidan, bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm rất kỹ về các chức năng gan, thận và đông máu đế tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Với những chia sẻ bên trên thì bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc viêm amidan hốc mủ có nên cắt không rồi phải không nào? Việc cắt amidan cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân cần đến các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng, không nên đến mổ ở phòng mạch tư để tránh những sự cố trong và sau khi phẩu thuật. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

 

 

 

 

Comments are closed.