Bệnh suy tĩnh mạch chi dưới và cách phòng ngừa

Bệnh suy tĩnh mạch chi dưới đang là một căn bệnh phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng, tài xế, giáo viên, phụ nữ sau sinh, người béo phì.

Suy tĩnh mạch chi dưới hay còn gọi là suy tĩnh mạch chân, là tình trạng suy giảm chức năng các tĩnh mạch chân, làm cho lưu lượng máu về tim không đồng đều, khiến dồn ứ máu ở phần thấp của chân và lan dần đều lên phía trên. Tác hại của bệnh là làm cho các mạch quá tải, căng giãn ra, làm tràn dịch ra các mô gây ra tình trạng đau nhức, vọp bẻ, phù chân,…

Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người không biết mình đang mắc bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, dẫn đến không phương án kịp thời khi phát bệnh, di chứng thành mãn tính, có những biến chứng nặng không đi lại được.

Triệu chứng bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Giai đoạn đầu tiên: dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng, người bệnh chỉ cảm nhận các triệu chứng đau nhẹ như đau chân, phù nhẹ, chuột rút,…Ở một số bệnh nhân có cảm giác như có kiến bò ở chân vào ban đêm. Vì đây là những triệu chứng không rõ ràng nên bệnh nhân thường không để ý và bỏ qua mà không đến viện xét nghiệm.

Dấu hiệu bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Đau bắp chân là triệu chứng bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Giai đoạn tiến triển: Các triệu chứng nặng hơn bắt đầu xuất hiện, chân sưng phù, vùng da cẳng chân xuất hiện các vết chàm, da khô ráp. Tĩnh mạch nổi cộm lên gây nặng chân, đau nhức chân tay. Bệnh càng để lâu các vết loét có thể xuất hiện xung quanh các tĩnh mạch , vết loét này rất khó lành thậm chí nguy cơ nhiễm trùng là không thể tránh khỏi, vì vậy lúc này điều trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới rất phức tạp.

Hậu quả bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Trên thực tế thì bệnh suy tĩnh mạch chi dưới không gây nguy hiểm đến mạng sống nhưng gây ra đau đớn, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên biến chứng của bệnh thực sự nghiêm trọng vì trong tĩnh mạch sẽ xuất hiện các cục máu đông, các cục máu này sẽ gây ra hiện tượng tắc mạch máu tại chỗ hoặc gây tắc mạch máu tại các vị trí khác khi di chuyển. Đặc biệt là tắc mạch phổi, tai biến, đột quỵ dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Hậu quả bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Hậu quả nghiêm trọng bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Cách phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch liên quan đến nhiều yếu tố trong đó có nguồn thực phẩm và chế độ công việc. Người xưa có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy bệnh suy tĩnh mạch chi dưới cần được chú trọng phòng ngừa, bệnh nhân cần tham khảo các giải pháp phòng ngừa dưới đây:

 Tránh đứng lâu, ngồi nhiều

 Đối với nhân viên văn phòng luôn luôn thay đổi tư thế, không ngồi quá lâu một chỗ.

 Vận động tập thể dục thường xuyên để các mạch máu hoạt động xuyên suốt như: bơi lội, đi xe đạp, tập dưỡng sinh.

Tập thể dục giúp phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Tập thể dục thường xuyên phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

 Trong quá trình làm việc nên thực hành các bài tập co duỗi ngón chân, gót chân và bàn chân để máu lưu chuyển tốt hơn.

 Dùng thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin.

Thanh mạch thống giúp tăng sức bền tĩnh mạch, làm giảm các triệu chứng: đau chân, nặng chân, tê bì chân, phù chân, chuột rút (vọp bẻ), ngứa và khó chịu ở chân.

Thanh mạch thống giúp tăng sức bền tĩnh mạch, làm giảm các triệu chứng: đau chân, nặng chân, tê bì chân, phù chân, chuột rút (vọp bẻ), ngứa và khó chịu ở chân.

Comments are closed.