Đông y Thanh Tuấn - Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22-5) với chủ đề “Đa dạng sinh học cho phát triển bền vững” (Biodiversity for Sustainable Development), nhằm khẳng định tầm quan trọng về giá trị, vai trò của đa dạng sinh học (ĐDSH) và bảo tồn ĐDSH đối với phát triển kinh tế, xã hội; kêu gọi cộng đồng cùng tham gia vào các hoạt động bảo tồn ĐDSH.

 

Theo đánh giá của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), cùng với sự tăng trưởng kinh tế, suốt hai thập kỷ qua, nạn buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng, khiến nhiều loài quý hiếm đã và đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Nguyên nhân khiến nạn buôn bán, tiêu dùng trái phép động vật hoang dã vẫn tiếp diễn là do mô hình tăng trưởng kinh tế còn thiếu bền vững, ý thức của người dân chưa cao…

 

Thực tế, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) đã trở thành một mối quan ngại lớn đối với công tác bảo tồn ĐDSH và sự nghiệp phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Nhu cầu sử dụng ĐVHD làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, đồ trang sức, thời trang, mỹ nghệ, trưng bày, trang trí, quà biếu, tặng dường như không giảm mà có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Theo kết quả thống kê của Cục Kiểm lâm, từ năm 2010 đến nay, lực lượng kiểm lâm cả nước đã phát hiện và xử lý 140.716 vụ vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Trong đó, vi phạm về quản lý ĐVHD là 3.823 vụ, tịch thu 58.869 cá thể ĐVHD, đặc biệt 3.078 cá thể thuộc loài nguy cấp, quý hiếm.

 

Đông y Thanh Tuấn chung tay cùng hành động bảo vệ Động vật hoang dã

 

Bảo vệ động vật hoang dã

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã có những hành động thiết thực và quyết liệt để bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã. Điều này được thể hiện bằng việc hệ thống pháp luật về Động vật hoang dã và Động vật sinh học không ngừng được hoàn thiện.

 

Đông y Thanh Tuấn hiểu được những giá trị của việc bảo tồn đa dạng sinh học, Chúng tôi luôn cam kết không sử dụng hoặc bán thuốc có thành phần từ động vật nhằm góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm, đồng thời duy trì phát triển bền vững các cây thuốc nam của đất nước.

 

Việc hiểu và không dùng các loài động vật để đưa vào chữa bệnh đã góp phần tích cực trong thực thi các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ loài hoang dã tại Việt Nam.

 

Tác giả: Hoài Thu theo www.dongythanhtuan.vn

Tin liên quan
Captcha