Sâu răng là gì và cách phòng ngừa bệnh sâu răng

Sâu răng thực chất là sự hủy hoại cấu trúc của răng do yếu tố vi khuẩn, đường có trong thức ăn và thời gian gây ra. Xuất hiện do lối sống và thói quen ăn uống của người bệnh, nếu không có các biện pháp chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu như đau răng, rụng răng, nhiễm trùng, viêm tủy răng thậm chí là tử vong đối với những ca nặng.

 

Các dấu hiệu dễ nhận biết nhất về bệnh sâu răng là các vết ố đen trên bề mặt nhai, chân răng, xung quanh răng và các triệu chứng cơ bản là đau nhức, buốt,sưng vùng nướu nơi bị sâu răng,…Mặc dù chúng ta thường thấy sâu răng xuất hiện nhiều ở trẻ em nhưng ngay ở cả người lớn vẫn mắc phải.

 

sâu răng là gì

Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng

 

Có 3 loại sâu răng:

 

- Sâu mặt răng : đây là trường hợp bị nhiều nhất kể cả ở người lớn lẫn trẻ em, sâu mặt răng thường thấy ở bề mặt nhai của răng hay các kẽ răng.

 

- Sâu chân răng : với những người bị nhiều vôi răng nếu không được vệ sinh thường xuyên, sẽ gây ra tác động làm tụt lợi, ở phần chân răng thường không có lớp men bảo vệ vì vậy tình trạng sâu răng dễ xảy ra ở khu vực này.

 

- Sâu răng tái phát : sâu răng cũng thường xuất hiện nhiều xung quanh cùng trám răng, mão răng do các mảng bám tích tụ lại khu vực này  không được loại bỏ triệt để.

 

cách chữa sâu răng

Diễn tiến của bệnh sâu răng

 

Đối với  những người có thói quen ăn nhiều đồ ngọt thì tỷ lệ bị sâu răng là khá  cao, hội chứng khô miệng cũng làm cho bệnh sâu răng phát triển. Sâu răng nếu không được điều trị sẽ phá hủy răng và các dây thần kinh và các dây thần kinh cảm giác trong răng, điều này gây ra áp xe khu vực bị nhiễm trùng ở phần đầu của răng. Khi áp xe hình thành, răng phải điều trị tủy hoặc thậm chí phải nhổ bỏ.

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng

Hiện nay y khoa chưa có biện pháp nào có thể tái sinh phần sâu răng bị ăn mòn. Thay vào đó các tổ chức nha khoa thế giới kêu gọi các biện pháp phòng ngừa để tránh bệnh sâu răng :

 

- Thường xuyên đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày vào sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám trong kẽ răng và viền nướu răng.

 

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng

Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày để phòng ngừa bệnh sâu răng

 

- Hạn chế các thức ăn có nhiều đường, tinh bột là nguyên nhân chính gây ra sâu răng.

- Sử dụng những sản phẩm nha khoa chứa nhiều Fluor.

- Dùng nước súc miệng sau khi đánh răng để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám.

- Đến nha khoa để kiểm tra răng định kỳ 6 tháng  1 lần.

 

Bài viết liên quan:

> Làm thế nào để ngăn ngừa và phòng tránh bệnh sâu răng

> Cách chữa sâu răng bằng phương pháp dân gian

> Thuốc đặc trị sâu răng hiệu quả

 

Tin liên quan
Captcha