Cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên

Mất ngủ là tình trạng ngủ không đủ giấc, khó ngủ giữa đêm hoặc hay bị tỉnh giấc, ngủ mơ màng khiến giấc ngủ không trọn vẹn. Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe sa sút ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên từ những nguyên liệu dân gian

Táo chua (táo ta)

- Dùng 50g hạt táo chua, giã nhỏ. Đun sôi kỹ với 300ml nước trong 15 phút. Tinh dầu có trong hạt táo giúp dưỡng não, an thần. Dùng nước này uống hàng ngày trước khi đi ngủ là cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên hiệu quả.

Hoa bách hợp (hoa loa kèn)

- Hấp chín 200gram hoa bách hợp. Cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà và 50 gram đường phèn rồi trộn đều. Sau đó tiếp tục chưng cách thuỷ trong vòng 10 phút. Nên dùng nóng trước khi đi ngủ 1 tiếng.

- Hoa bách hợp có tính hàn, giúp ngủ ngon và điều hoà hoạt động của hệ thần kinh. Dùng hàng ngày cũng là cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên, có thể tránh được các bệnh như: đau đầu, suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ…

Hoa bách hợp có tính hàn giúp ngủ ngon

Hoa bách hợp có tính hàn giúp ngủ ngon và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh.

Đậu xanh

Dùng 50gram đậu xanh và 10 gram đường phèn nấu kỹ với 200ml nước. Dùng khi còn nóng, khi dùng có thể cho thêm chút sữa. Thích hợp với mọi người, nhất là những người mất ngủ lâu ngày, hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng, cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên dễ làm nhưng rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay.

Hoa nhài

Nếu bạn bị mất ngủ kéo dài và không biết cách để chữa chứng mất ngủ hiệu quả thì hãy lấy rễ hoa nhài 100-200 g, ngâm trong 1 lít rượu trắng 35-40 độ. Mỗi ngày uống 10-20 ml trước 30 phút khi đi ngủ. Nếu không uống được rượu, có thể dùng rễ nhài hãm uống thay trà.

Củ gừng:

Nấu 1/2 củ gừng, 500ml đường tán với 500ml nước. Uống vào 2 bữa trưa chiều, song song với tối ngâm chân bằng nước gừng. Đây là cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên cực tốt.

Gừng giúp ngủ ngon

Cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên cực tốt từ củ gừng

Quả dâu chín đen

Lấy 1kg quả dâu chín vắt lấy nước đem nấu nhỏ lửa, cô thành cao mềm. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 5-10g. Bạn cũng có thể đem quả dâu chín rửa sạch, để ráo, chần qua nước sôi, sau đó cho vào lọ sạch thêm đường, ngâm thành siro và pha nước uống 1-2 lần trong ngày cũng là cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên hiệu quả.

Quả nhãn

Long nhãn 120g, hạt sen 120g, hoài sơn (củ mài) 80g, đậu ván trắng 80g. Long nhãn nấu thành cao trộn với hạt sen, củ mài, đậu ván trắng đã sao thơm, tán nhuyễn. Sau đó, vo thành viên (10-12g), ngày uống 1-2 viên trước khi đi ngủ. Bài thuốc này là cũng là  cách chữa chứng mất ngủ thường xuyên  rất tốt.

Ngoài những phương pháp trên, bạn cần chú ý trong việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày như: tránh uống các đồ uống dễ gây kích thích thần kinh, hạn chế ăn no, uống nhiều nước trước khi ngủ… nên làm nóng thân thể (ngâm mình vào bồn nước ấm) vào lúc xế chiều sẽ giúp ngủ say hơn.

 

Tin liên quan
Captcha