5 nguyên nhân tại sao không ngủ được

Thời gian gần đây bạn hay trằn trọc, thao thức khó ngủ, một giấc ngủ sâu dường như trở nên khó khăn với bạn khiến bạn luôn thắc mắc “tại sao không ngủ được”. Một người không ngủ đủ giấc từ 6-8 giờ trong ngày sẽ cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Về cơ bản có 5 nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein vào buổi tối

Chế độ ăn giàu protein và ít carbonhydrat rất tốt cho tim, nhưng protein cần có nhiều thời gian và năng lượng để tiêu hóa. Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu protein vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ tức bạn đang vô tình ép cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Lời khuyên dành cho bạn là khi bạn cảm thấy đói bụng vào buổi tối bạn hãy ăn thức ăn nhẹ như bánh quy, bánh gạo… như vậy bạn sẽ có được giấc ngủ ngon hơn không còn lo lắng tại sao không ngủ được nữa.

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều caffeine

Tránh sử dụng thực phẩm chứa caffeine vào buổi tối

Tránh sử dụng các chế phẩm có chứa caffein vào buổi tối để có giấc ngủ ngon

Theo nghiên cứu, hệ tiêu hóa cần từ 45 đến 1 tiếng để tiêu thụ hết caffeine. Sau đó caffeine sẽ lưu lại trong cơ thể vài giờ. Đó là lý do tại sao khi uống cà phê hoặc các chế phẩm có chứa caffeine, người ta sẽ cảm thấy hưng phấn hơn kéo dài trong vài giờ. Do đó để tránh cho cơ thể và giấc ngủ bị ảnh hưởng, bạn không nên uống cà phê hoặc dùng các thực phẩm có chứa caffeine vào buổi tối.

Nhiều ánh sáng trong phòng

Ánh sáng làm bộ não bạn nghĩ rằng đây là ban ngày, thậm chí chỉ là một chiếc đèn đường bên ngoài chiếu xuyên qua cửa sổ. Còn trong phòng ngủ, những thủ phạm phát ra ánh sáng nhân tạo là thiết bị công nghệ, máy tính bảng, tivi…là lý do tại sao bạn không ngủ được. Do đó để có giấc ngủ sâu, bạn hãy tắt tất cả các thiết bị điện và che các nguồn sáng chiếu vào phòng.

Tập thể dục không đúng cách

Ai cũng biết tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, nhưng lời khuyên tốt nhất cho bạn là không nên tập những động tác thể dục mạnh hay đi bộ vào buổi tối, sát giờ đi ngủ. Bởi sau một ngày hoạt động làm việc mệt mỏi, các cơ quan nội tạng cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn đi bộ hay thể dục sát giờ đi ngủ tức là bạn đánh thức cơ thể và như thế sẽ gây ra tình trạng mất ngủ. Lời khuyên đưa ra là bạn có thể tập thể dục, đi bộ nhẹ nhàng thư giãn trước khi đi ngủ 1 tiếng. Như vậy bạn sẽ không còn lo lắng tại sao bạn không ngủ được.

Không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Không sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ ngon hơn

Căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ quá nhiều

Thay vì tạo cho tinh thần thoải mái đi vào giấc ngủ thì bạn lại căng thẳng, lo lắng khi chuẩn bị đi ngũ gây ra chứng mất ngủ tâm lý. Thực tế nếu bạn mất ngủ sẽ làm cơ thể căng thẳng, cảm giác bồn chồn, lo âu, càng khiến bạn không thể chợp mắt. Hiểu được điều này bạn nên loại bỏ những suy nghĩ, lo âu hàng ngày khi đi ngủ để có giấc ngủ tốt hơn.

Trên đây là những nguyên nhân hàng đầu tại sao bạn không ngủ được. Hy vọng rằng khi biết được những nguyên nhân này các bạn sẽ thay đổi chế độ sinh hoạt để giúp cơ thể khỏe mạnh và có giấc ngủ ngon hơn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân thường gây mất ngủ bạn cùng chúng tôi xem ngay nhé:

 

Tin liên quan
Captcha