5 cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả

Ngủ là thời gian cần thiết cho cơ thể nghỉ ngơi. Việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe tốt. Tuy vậy, không phải ai cũng có giấc ngủ trọn vẹn. Khi tình trạng mất ngủ xảy ra thường xuyên và kéo dài, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của bạn. 5 cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn cách khắc phục tình trạng trên.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Khẩu phần ăn hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất, năng lượng cho hoạt động cơ thể. Việc bổ sung thêm những thực phẩm giàu canxi, magiê, silic, kali và chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ. Cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả từ chính bữa cơm gia đình sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất và cải thiện hiệu quả chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, để có giấc ngủ ngon bạn nên lưu ý trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ không nên nạp thêm năng lượng.

Tập thể dục hàng ngày

Việc tập thể dục hàng ngày mang lại sức khỏe dẻo dai, tăng sức đề kháng, đặc biệt giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn. Theo nghiên cứu cho thấy ngay sau khi tập xong, cơ thể bạn sẽ sinh ra endorphins, một hooc-môn khiến con người cảm thấy sảng khoái và yêu đời, từ đó nâng cao sức khỏe và hiệu quả công việc. Ngoài ra, cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả nhất là giảm stress kéo dài để luôn giữ tinh thần lạc quan và có giấc ngủ ngon hơn.

Tập thể dục hàng ngày giúp mang lại giấc ngủ ngon.

Tập thể dục hàng ngày giúp mang lại giấc ngủ ngon.

Xây dựng thói quen mới trước khi ngủ

Để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon là không khó, hãy tạo thói quen tốt cho mình dễ dàng chìm trong giấc ngủ như: ngủ sớm dậy sớm, tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ trong phòng ngủ;

không sử dụng cà phê, nước trà hay chất kích thích. Ngoài ra, không sử dụng điện thoại hay thiết bị phát sóng trước khi đi ngủ, chính những thói quen xấu này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Tránh lạm dụng thuốc ngủ

Mất ngủ kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi và rất nhiều người muốn giải quyết nhanh vấn đề này bằng cách dùng thuốc ngủ. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, nếu bạn quá lạm dụng thuốc thì đây không phải là cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả, ngược lại sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh và làm cơ thể suy nhược, điều này còn khiến bệnh mất ngủ ngày càng nghiêm trọng.

Lạm dụng thuốc ngủ khiến bệnh càng nghiêm trọng.

Lạm dụng thuốc ngủ khiến bệnh càng nghiêm trọng.

Ngủ trưa vừa đủ

Ngủ trưa giúp cân bằng hoạt động của cơ thể, thư giãn tâm trí và tạo niềm hứng khởi. Nhưng việc ngủ trưa quá nhiều là thói quen có hại cho sức khỏe. Vậy ngủ trưa thế nào để tốt cho giấc ngủ vào bam đêm? Bạn nên ngủ trưa từ 20 - 30 phút đủ để phục hồi năng lượng mới và tạo lập giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Hy vọng với 5 cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả trên đây sẽ giúp các bạn cải thiện giấc ngủ của mình, nâng cao chất lượng cuộc sống, chúc các bạn luôn vui khoẻ!                                                                               

 

Nguyên Thảo

Tin liên quan
Captcha