Bí quyết chữa bệnh nóng gan từ cây bồ công anh

Tình trạng nóng trong, nóng gan hiện nay rất phổ biến. Nhiều người đã tìm kiếm và sử dụng rất nhiều phương pháp để điều trị, một trong số đó là cách chữa bệnh nóng gan từ cây bồ công anh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ về công dụng của loại thảo dược này.

Mô tả hình dáng:

Bồ công anh còn gọi là cây mũi mác, diếp dại, rau bồ cóc, rau mét. Cây bồ công anh là cây thân thảo thuộc họ cúc, thân không lông, cao 60 – 200 cm, lá mọc so lem gần như không cuống rất đa dạng . Những lá ở dưới thuôn dài, xẻ thùy không đều, các lá ở giữa, trên ngắn và hẹp hơn, có ít răng cưa hoặc hoàn toàn nguyên.

 

Cây bồ công anh thường mọc dại ở ven đường, ở các sườn đồi nhiều nắng, ở cao độ từ thấp tới trung bình, ít được trồng

Công dụng của bồ công anh:

 Cây bồ công anh được dùng rau

Bồ công anh có hương vị giống như cây cải trời mọc ở vùng đồng bằng , làm rau ăn được, thường được dùng để xào nấu canh

 

 Dùng làm thuốc chữa bệnh
Cây bồ công anh được người trong dân gian dùng làm thuốc chữa bệnh sưng vú , tắc tia sữa, mụn nhọt, chữa bệnh viêm loét dạ dày, kém ăn.

 

Chữa bệnh nóng gan bằng bồ công anh

Chữa bệnh nóng gan bằng Đông Y

Thành phần hóa học

Toàn thân của cây bồ anh có chứa: Flavonoid, chất đắng Taraxacin và một chất kết tinh Taraxacerin, Saponin, Phytosterol (b Sitosterol, Stigmasterol), Taraxasterol và Homotaraxasterol.

+ Phần thân và lá có chứa hàm lương lớn nước, protein, tro, Carbonhydrat, Phosphor, Vitamin C, Calci, Vitamin A, Sắt 3,3%. 


+ Trong lá còn có: Thiamin, Riboflavin, Niacin, Calci pectat
+ Trong Hoa có : Lecithin, Violaxanthin, Xanthophyl, Taraxanthin. 

 

Ngoài ra, trong cây bồ công anh còn có tinh dầu, Pectose, Enzym, các acid béo gồm acid Melissic và p. Hydroxy phenacetic, sáp gồm Cerylpalmitat và Cerylstearat. Hạt có Alcaloid.

Tác dụng dược lý

Trung dược đại từ điển: Đắng, ngọt, lạnh.- Trung dược học: Đắng, ngọt, lạnh.
Đường bản thảo: Vị ngọt, bình, không độc.


Lý Cảo: Hơi đắng, lạnh.
Bản thảo thuật: Ngọt, bình hơi lạnh.
Thường dùng trung thảo dược thủ sách – Bộ đội Quảng Châu: Vị ngọt, lạnh.

 

Cháo bồ công anh chữa bệnh nóng gan

Cháo bồ công anh chữa bệnh nóng gan

Quỹ kinh:

Vào kinh Can, Vị. Tác Dụng: Giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, tán kết. Trị áp xe vú, mụn nhọt. Thường phối hợp với các vị thuốc khác. Đắp ngoài trị ung nhọt. Có trường hợp dùng uống để điều trị bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu.Kiêng kị: Trong các trường hợp âm hư hoặc tràng nhạc, ung nhọt đã vỡ mủ, khi dùng Bồ công anh nên thận trọng.

Bài thuốc giúp mát gan tiêu độc:

Theo Đông y, bồ công anh vị đắng ngọt, tính hàn; vào các kinh can và vị. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp thông lâm. Dùng chữa các chứng ung thũng sang dương, nhũ ung, trường ung, hầu tý, thũng thống, thấp nhiệt hoàng đản, nhiệt lâm, trị các mụn nhọt độc sưng nóng đỏ đau

 

 Bài Thuốc mát gan tiêu độc
Bí quyết chữa nóng gan từ bồ công anh: 20g bồ công anh, 12g cúc hoa, 12g kim ngân hoa, 6g sinh cam thảo. Sắc uống. Trị mụn nhọt độc do nhiệt, trên da lở loét, mắt đỏ do phong hoả.


 Thực phẩm giúp mát gan tiêu độc
Cháo bồ công anh: gạo tẻ 100g, bồ công anh tươi 100 – 150g, đường vừa đủ ngọt. Bồ công anh rửa sạch, băm nhỏ, cho nấu với nước sạch lấy 1.000ml. Lọc bỏ bã. Cho gạo vào nước sắc bồ công anh, nấu nhừ, cho đường vào ăn. Ngày 2 lần, dùng trong 5 – 7 ngày. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, hiệu quả với người mới bị viêm tuyến vú.

Giải pháp giải độc gan - nóng trong hiệu quả

Thanh can nhiệt Thanh Tuấn

XEM SẢN PHẨM

Tin liên quan
Captcha