Tình yêu của mẹ đẩy lùi hôi miệng cho con

Vào một ngày buổi trưa những tháng cuối năm nắng rất là gắt. Từ xa, chúng tôi thấy có người mẹ nhỏ nhắn chở theo một đứa bé trên chiếc xe đạp cọc cạch, chị dựng xe và dắt cháu bước vào. Mồ hôi chị nhễ nhại rơi chỉ kịp lấy tay áo lau vội qua. Hỏi thăm tình hình mới biết chị tên Vân, chị đạp xe từ Châu Đức-Bà Rịa xuống khám bệnh hôi miệng cho con. Chị được người hàng xóm gần nhà giới thiệu địa chỉ vì họ đã trị khỏi bệnh. Nhìn chị với vẻ mặt u sầu khắc khổ và cứ khép nép.

Vào một ngày buổi trưa những tháng cuối năm nắng rất là gắt. Từ xa, chúng tôi thấy có người mẹ nhỏ nhắn chở theo một đứa bé trên chiếc xe đạp cọc cạch, chị dựng xe và dắt cháu bước vào. Mồ hôi chị nhễ nhại rơi chỉ kịp lấy tay áo lau vội qua. Hỏi thăm tình hình mới biết chị tên Vân, chị đạp xe từ Châu Đức-Bà Rịa Vũng Tàu xuống khám bệnh hôi miệng cho con. Chị được người hàng xóm gần nhà giới thiệu địa chỉ vì họ đã trị khỏi bệnh. Nhìn chị với vẻ mặt u sầu khắc khổ và cứ khép nép.

 

Gặp tôi chị chia sẻ: “Thưa Lương y bé được 5 tuổi, đi học bạn bè cứ trêu không ai dám tới gần. Ngay cả cô giáo cũng né cháu. Ở nhà tôi vẫn hướng dẫn cháu vệ sinh răng miệng thường xuyên nhưng không biết tại sao ông bà và bố cháu ngại ôm ấp cháu. Bố cháu đi làm xa vài tháng mới về. Mỗi lần về có chỉ có chút thời gian gặp gỡ con nhưng cũng qua quýt thôi vì bố cháu nói với tôi hơi thở con có mùi ghê lắm và trách tôi không chăm sóc cháu chu đáo. Tôi thấy thoang thoảng nhưng không nghĩ đó là bệnh, tôi ôm ấp cháu mỗi ngày có lẽ đã quen với mùi của con ”. Chị nói tiếp : “Mỗi khi bố cháu về, con nó sợ bố không muốn vui đùa cùng bố. Nhìn mặt con u buồn tôi cũng xót. Nên đến giờ tôi cũng không biết cháu mắc bệnh từ khi nào”.

tình yêu của mẹ đẩy lùi hôi miệng cho con

Tình yêu của mẹ đẩy lùi bệnh hôi miệng cho con

 

Khi chị chia sẻ xong tôi hiểu rằng tại sao mà chị không cảm thấy hơi thở con có mùi. Vì tình yêu con trong chị quá lớn nó lấn át cả những gì là giới hạn chịu đựng được của những người mắc bệnh hôi miệng này. Người dưng có lẽ sẽ tránh xa như bạn bè cô giáo nhưng với người mẹ này thì có một niềm tin mãnh liệt rằng con mình thật sự không có bệnh.

 

Tôi sử dụng máy đo hơi thở Halimeter kết hợp thăm khám răng miệng của cháu thì thấy tình trạng hơi thở nặng mùi là do cháu bị bệnh nha chu. Tuy chị có nhắc nhở cháu nhưng do còn nhỏ nên vệ sinh răng miệng chưa đúng cách và hay ăn vặt bánh kẹo... Tôi kê đơn dùng trước một hộp thuốc đặc trị Viêm nướu lợi – Viêm nha chu và kèm theo một bộ đặc trị Hôi Miệng. Là dạng thuốc nước để ngậm và súc dễ sử dụng đối với trẻ nhỏ, thuốc len lỏi đến tận chân răng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhanh chóng giúp răng nướu chắc khỏe. Đồng thời thuốc trị Hôi Miệng thẩm thấu vào trong khoang miệng giúp hơi thở của cháu bớt mùi khó chịu.

tình yêu của mẹ đẩy lùi hôi miệng cho con1

Thường xuyên ăn quà vặt dể gây sâu răng, viêm nướu cho trẻ nhỏ

 

Khi chị dẫn cháu đến để chữa trị sớm thì thời gian điều trị sẽ nhanh rút ngắn lại. Tôi rất thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với bệnh tình của cháu. Căn bệnh hôi miệng này không bỏ qua bất kì lứa tuổi nào từ trẻ em cho đến người trung niên, người già. Chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhưng chưa từng gặp trường hợp nào như người mẹ này. Tấm lòng của người mẹ không có gì có thể thay thế và so sánh được nhất là khi thấy con mình bệnh mà không đi chữa được. Trực tiếp nhìn thấy cháu khám và có bệnh chị mới tin là con mình thật sự mắc bệnh hôi miệng.

 

Nỗi lòng đượm nước mắt của chị Vân 

 

Nhìn vẻ mặt chị bối rối khi biết cháu mắc bệnh. Chị nói “Hi vọng cháu được khỏi bệnh nhưng tôi sợ không đủ tiền, tôi phải đạp xe đến vì không có tiền đi xe đò, mong Lương y cố gắng chữa cho cháu ”. Chị cũng chia sẻ bản thân chị cũng đang mắc nhiều bệnh nhưng chưa có tiền để chữa trị. Đối với người khác có lẽ số tiền thuốc là nhỏ bé nhưng với chị nó là khoản tiền mất cả tuần chị đi lượm ve chai dành dụm được và đưa con đi khám. Đến lúc thanh toán tiền thuốc, tất cả nhân viên chúng tôi có chút bất ngờ xen lẫn sự xót xa cho những mảnh đời khó khăn như chị. Chị dốc hết hai túi áo và quần lấy ra một mớ tiền lẻ nhàu nát rồi chị bắt đầu đếm từng tờ, chị chần chừ và nói chỉ có thể mua một sản phẩm. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị tôi quyết định miễn hoàn toàn chi phí khám bệnh và tiền thuốc cho mẹ con chị. Sau khi nghe tôi nói mắt chị ngấn lệ và cám ơn rối rít.

 

Lòng mẹ luôn bao la vì con mà có thể làm tất cả . Chính tình yêu đó của chị mà từ tâm của một Lương Y tôi phải hành động như thế. Vì chị đã đặt niềm tin tuyệt đối vào tôi : ” Hãy chữa khỏi bệnh cho con của tôi từ những đồng tiền khó khăn mà tôi kiếm được”. Tôi xót xa và nhủ lòng rằng:“ mong chị hãy tin tôi –  một đời Lương y là một đời cống hiến vì sức khỏe cộng đồng Việt ”

 

Tôi mong là những người mẹ khác có nhiều kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho các con chu đáo để tránh bé mắc bệnh sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu làm bé dễ bị hôi miệng. Đồng thời khi bệnh nặng còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm bên trong. Các bà mẹ yên tâm tôi sẽ cùng đồng hành với các mẹ để chăm sóc răng miệng của bé thật toàn diện.

 

banner2001

Theo Lương Y Thanh Tuấn

http://www.luongythanhtuan.com/

Tin liên quan
Captcha