Sử dụng nước súc miệng cho bé như thế nào là đúng cách?

Để bé có sức khỏe răng miệng tốt ngoài việc chọn bàn chải tốt, kem đánh răng phù hợp thì nước súc miệng cũng được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách lựa chọn cho bé một sản phẩm nước súc miệng phù hợp. Vậy các bà mẹ hãy cùng Đông Y Thanh Tuấn tìm hiểu để biết cách sử dụng nước súc miệng cho bé như thế nào là đúng cách và an toàn nhất nhé!

Bé có nên sử dụng chung nước súc miệng với người lớn hay không?

Giải đáp cho câu hỏi này các chuyên gia y tế khuyến cáo là không nên. Bởi vì nước súc miệng của người lớn có chứa lượng cồn rất cao sẽ dẫn đến kích thích, gây tổn thương các niêm mạc trong khoang miệng của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ tuyệt đối không dùng nước súc miệng của người lớn cho bé, kể cả khi đã pha loãng.

Không nên sử dụng nước súc miệng của người lớn cho bé

Bé bao nhiêu tuổi thì sử dụng nước súc miệng là phù hợp?

Bất cứ khi nào bé biết tự đánh răng, tự súc miệng và nhổ kem đánh răng là bạn có thể tập cho bé sử dụng nước súc miệng. Tuy nhiên, bé từ 3 tuổi trở lên bạn hãy tập cho bé sử dụng nước súc miệng. Còn đối với các bé nhỏ hơn thì nước súc miệng cho bé chỉ nên là nước muối ấm pha loãng.

Lựa chọn nước súc miệng cho bé như thế nào là phù hợp?

- Tuyệt đối không cho bé sử dụng nước súc miệng có chứa cồn vì khi bé nuốt phải ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể dễ dẫn đến tình trạng co giật, tổn thương não.

- Cần lựa chọn loại nước súc miệng có hàm lượng flour phù hợp với bé. Bé dưới 3 tuổi không sử dụng nước súc miệng có chứa flour.

- Nước súc miệng cho bé nên có sự kết hợp của 3 thành phần: Natri Chlorid có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, Xylitol có tác dụng ngăn ngừa sâu răng, Natri Flourid có tác dụng giúp răng chắc khỏe.

- Chỉ nên lựa chọn nước súc miệng được nghiên cứu và sản xuất dành cho trẻ em, tuyệt đối không sử dụng nước súc miệng người lớn cho bé.

Để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt thì việc đánh răng vẫn là quan trọng nhất, sử dụng nước súc miệng sẽ không thay thế được. Chưa kể nếu lựa chọn sản phẩm nước súc miệng không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến răng miệng của bé. Do vậy không bắt buộc các mẹ phải dùng nước súc miệng cho bé. Trường hợp, nếu các mẹ vẫn chưa an tâm thì có thể sử dụng nước muối pha loãng để trẻ súc miệng vì nước muối có chứa natri chloride có tác dụng sát khuẩn, chống viêm và đặc biệt cực kì an toàn khi sử dụng. Chúc các mẹ thành công trong việc chăm sóc răng miệng cho các bé nhà mình!

Tin liên quan
Captcha