Thường xuyên bị đau mỏi lưng là bệnh gì?

Chắc chắn ai cũng đã từng bị đau lưng, nhưng liệu có khi nào bạn thắc mắc hay bị đau mỏi lưng là bệnh gì không? Đây có thể là biểu hiện, triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, thậm chí có thể là bệnh nguy hiểm. Đau mỏi xuất hiện tại các vị trí khác nhau từ vùng bả vai lan xuống vùng thắt lưng, tới vùng xương chậu, mông, hông sườn. Mỗi vị trí sẽ có những biểu hiện và triệu chứng bệnh khác nhau. Một số thông tin dưới đây sẽ gợi ý cho bạn kết quả đau mỏi lưng là bệnh gì.

Đau lưng là biểu hiện của bệnh xương khớp?

Bạn cảm thấy đau khắp vùng bả vai, cơn đau xuất phát từ cổ, lan dọc cánh tay. Đây là những triệu chứng của các bệnh như thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Biểu hiện rõ rệt nhất của đau lưng là đau cột sống lưng

Biểu hiện rõ rệt nhất của đau lưng là đau cột sống lưng

Bạn cảm thấy đau vùng thắt lưng, đau lan xuống mông, hông, đùi và xuống đến bàn chân, có thể mắc bệnh xương khớp tại vị trí đốt sống thắt lưng.

Những cơn đau mỏi lưng do bệnh xương khớp đều có đặc điểm: đau theo từng đợt, đau âm ỉ kéo dài, đau nhức hoặc đau lên dữ dội, đau nhói trong xương hoặc đau như dao đâm. Cơn đau sẽ bùng phát hoặc dữ dội hơn khi cử động tại vị trí tổn thương như xoay cổ, vặn người, đứng lên ngồi xuống, mang vác vật nặng…

Đây là kết quả của quá trình lao động nặng, đứng ngồi sai tư thế hoặc đơn giản là sự lão hóa của cơ thể. Nếu có những biểu hiện liên quan trên bạn cần đi khám để biết những triệu chứng đau mỏi lưng như trên được chẩn đoán chính xác là bệnh gì.

Ngoài bệnh xương khớp, đau lưng còn là bệnh gì?

Đau mỏi lưng ngoài biểu hiện của bệnh xương khớp, còn do một số các bệnh lý khác như:

Sỏi thận

Biểu hiện cụ thể của chứng đau mỏi lưng do sỏi thận đó là đau vùng hông trái hoặc phải và trên vùng thắt lưng. Đặc điểm của cơn đau là đau nhói lan từ vùng lưng xuống bụng. Trường hợp này bạn không nên tự ý dùng các loại thuốc giảm đau có sẵn tại các hiệu thuốc mà nên đi khám để biết chính xác, hướng điều trị cụ thể.

Ngồi hoặc nằm sai tư thế cũng là nguyên nhân gây ra đau mỏi lưng

Ngồi hoặc nằm sai tư thế cũng là nguyên nhân gây ra đau mỏi lưng

Đau lưng bình thường

Ngoài đau lưng bệnh lý, đôi khi đau lưng chỉ là dấu hiệu của sự mệt mỏi, ít vận động, ngồi hoặc nằm sai tư thế, chưa phát triển thành bệnh nào cụ thể. Đặc điểm chung là người đau ê ẩm vùng cột sống lưng, phổ biến nhất là vùng thắt lưng. Hoặc với những người béo phì, triệu chứng đau mỏi lưng thường gặp vì sự quá tải cân nặng tạo áp lực lên cột sống và hệ thống xương khớp, khiến người bệnh dễ dàng bị đau mỏi vùng lưng. Vì vậy bạn cần nhanh chóng kiểm soát cân nặng để đảm bảo sức khỏe của mình.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được đau mỏi lưng là bệnh gì. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn trong việc điều trị bệnh đau mỏi lưng hiệu quả. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Tin liên quan
Captcha