Lời khuyên để người bị bệnh xương khớp không nặng hơn sau dịp Tết

Từ lâu chúng ta luôn tâm niệm “Sức khỏe là vàng” vì vậy trong dịp Tết ai cũng chúc nhau có thật nhiều sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian này chúng ta lại thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khiến cho bệnh tình bị ảnh hưởng, đặc biệt là với những bệnh nhân bị xương khớp. Vậy chúng ta cần làm gì để các bệnh về xương khớp không bị tái phát hoặc nặng hơn sau dịp Tết?

Chế độ ăn uống

Dịp Tết, các bữa ăn trong gia đình người Việt thường có rất nhiều đạm, dầu mỡ, bia rượu… Kết quả của tình trạng này là lượng đường, mỡ, đạm trong cơ thể tăng vọt, hệ lụy kéo theo là bệnh gout, đái tháo đường, các bệnh xương khớp có điều kiện phát triển mạnh. Do đó với những bệnh nhân có liên quan đến vấn đề xương khớp thì cần hạn chế uống rượu, bia. Không nên ăn những thực phẩm nhiều đạm, chất béo: nội tạng động vật, măng tây, tôm, cua... Nên uống nhiều nước nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả… Đặc biệt với những bệnh nhân đang điều trị bệnh cần duy trì uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

 

Món ăn ngày tết khiến bệnh xương khớp nặng thêm

Hạn chế những món ăn ngày tết khiến bệnh xương khớp nặng thêm

Giữ ấm cho cơ thể

Giai đoạn tết cũng là thời điểm giao mùa từ Đông sang Xuân nên thời tiết khá lạnh, vì vậy với những người bị bệnh xương khớp càng đau nhức, khó chịu nhiều hơn. Tình trạng mạch máu do lạnh nên đông cứng lại, gây đau buốt, bầm tím là khó tránh khỏi. Vì vậy những người bệnh xương khớp cần đặc biệt giữ ấm cho cơ thể, chân tay. Khí ra đường cần đeo găng tay, mang khẩu tarng, mang tất, mặc quần áo ấm… Nếu muốn bệnh không trở nên nghiêm trọng thì việc giữ ấm tốt cho cơ thể là hết sức quan trọng.

 

Giữ ấm cho cơ thể để bệnh xương khớp không nặng hơn

Nên giữ ấm cho cơ thể để bệnh xương khớp không nặng hơn

Tránh đi bộ, vận động quá nhiều

Tết đến chúng ta thường đi thăm hỏi, chúc tết ông bà, cha mẹ, họ hàng, bạn bè gần xa. Công việc này với những người bình thường sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng với những người bị bệnh xương khớp cần phải hết sức lưu ý. Đi bộ quá nhiều, vận động mạnh sẽ khiến sức nặng cơ thể dồn lên các khớp xương làm người bệnh đau đớn nhiều hơn. Vì vậy không chỉ trong dịp Tết và thường ngày người bị bệnh xương khớp cũng nên hạn chế đi bộ quá nhiều, vận động mạnh, khiêng hoặc mang vật nặng…

 

Bên cạnh những điều cần chú ý bên trên thì trong những ngày tết người bệnh cũng cần đảm bảo dùng thuốc liên tục. Đồng thời cần tuân thủ theo những chỉ định, dặn dò của bác sĩ chuyên khoa, theo dõi chuyển biến bệnh cẩn thận để hạn chế những nguy hiểm không mong muốn.

 

Banner xương khớp

Tin liên quan
Captcha