Làm gì để khắc phục triệu chứng đau mỏi lưng ở người cao tuổi?

Bệnh đau lưng thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Để khắc phục những triệu chứng đau mỏi lưng ở người cao tuổi ta cần tìm hiểu được nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Nguyên nhân gây ra đau lưng ở người cao tuổi

Theo thống kê Hội người cao tuổi Việt Nam có khoảng 80% người ở độ tuổi sau 60 mắc chứng đau lưng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự suy yếu của các cơ khớp cùng quá trình lao động, chấn thương tai nạn...

Ở đàn ông, nguyên nhân gây ra triệu chứng đau mỏi lưng chủ yếu là do làm việc nặng nhọc, mang vác các vật nặng không đúng cách, gây căng cơ, thoát vị đĩa đệm… Còn ở phụ nữ, trải qua nhiều lần sinh nở, lượng canxi bị thiếu hụt rất nhiều nên về già thường bị loãng xương, biểu hiện ra bên ngoài là những cơn đau khó chịu. Thêm đó, cấu trúc xương của phụ nữ nhẹ, mỏng và dòn hơn nam giới nên tỉ lệ người cao tuổi là nữ giới mắc bệnh đau lưng nhiều hơn nam giới.

Mang vác vật nặng là nguyên nhân gây đau mỏi lưng

Mang vác vật nặng làm cơ xương khớp dễ bị tổn thương

Bị Đau lưng người cao tuổi nên làm gì?

Khi triệu chứng đau mỏi lưng xuất hiện, người cao tuổi không nên tự ý mua thuốc để điều trị mà cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm và đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao, kết hợp điều trị Tây y, Đông y và bấm huyệt là những cách giúp người cao tuổi điều trị tốt hơn.

Một số cách giúp thư giãn và giảm đau lưng

Người cao tuổi cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao giúp thư giãn tinh thần, xả stress, giúp các cơ xương khớp được khỏe mạnh hơn, triệu chứng đau mỏi lưng cũng sẽ nhanh chóng tan biến. Dưới đây là một số bài tập hữu ích cho người bị đau mỏi lưng:

Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, tay buông úp vào thân người, sau đó từ từ ưỡn người ra phía sau một chút, giữ nguyên tư thế trong khoảng 3 giây và trở về tư thế đứng thẳng ban đầu. Động tác này lặp đi lặp lại 5 lần.

Bài tập ưỡn người ra sau giúp giảm triệu chứng đau mỏi lưng

Bài tập ưỡn người ra sau

- Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, tay giơ lên vuông góc với chân, từ từ bật người dậy, đồng thời tay chạm vào chân. Sau đó lại buông và nằm ngửa trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 5 lần.

Bài tập gập người giúp giảm triệu chứng đau mỏi lưng

Bài tập gập người 

- Nằm ngửa, đầu gối gập lại, hai bàn chân co lên. Từ từ nhấc đầu và vai khỏi sàn, hai bàn tay hướng ôm phía đầu gối, giữ vị trí này trong mười nhịp đếm rồi trở về vị trí ban đầu.

Bài tập co người giúp giảm triệu chứng đau mỏi lưng

Bài tập co người 

Bài viết trên đây phần nào giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục triệu chứng đau mỏi lưng ở người cao tuổi. Hy vọng các bạn sẽ sẽ có thêm kiến thức và cách thức điều trị phù hợp. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Tin liên quan
Captcha