Trào ngược dạ dày khi ngủ và những hậu quả nguy hiểm

Hiện nay trào ngược dạ dày là căn bệnh rất thường gặp và có xu hướng đang ngày càng gia tăng ở nước ta. Thông thường bệnh chỉ có những biểu hiện nhẹ nên nhiều người chủ quan không đi khám đợi đến khi bệnh bắt đầu nặng rồi mới chữa thì rất khó điều trị. Trào ngược dạ dày khiến không chỉ sức khỏe mà tinh thần của người bệnh đều bị ảnh hưởng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ vào ban đêm.

 

Tiến sĩ Fass – Người được nhận giải thưởng nghiên cứu IFFGD vào năm 2011 đã nghiên cứu tìm hiểu về căn bệnh trào ngược dạ dày và ông cho rằng trào ngược dạ dày khi ngủ vào ban đêm.

Tại sao tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra khi chúng ta ngủ lại nguy hiểm hơn bình thường?

  Thứ nhất: Khi chúng ta ngủ dạ dày vẫn không ngừng co bóp từ đó tiết ra lượng axit dư thừa.

 

Trào ngược dạ dày khi ngủ rất nguy hiểm

Trào ngược dạ dày khi ngủ có nguy hiểm không?

   Thứ hai: Tư thế nằm làm cho tình trạng trào ngược đi vào thực quản và tồn lại ở đây mà không di chuyển sang khu vực khác được gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thực quản. Đây cũng là một lý do khiến trào ngược dạ dày khi ngủ cực kỳ nguy hiểm.

   Thứ ba: Việc nuốt sẽ mang axit bị trào ngược vào thực quản trở lại dạ dày sẽ không còn nguy hiểm. Đồng thời khi nuốt, nước bọt sẽ tiết ra chất giúp trung hòa cũng như làm giảm hàm lượng axit trong tực quản, tuy nhiên khi ngủ chúng ta lại không nuốt.

Hậu quả của việc trào ngược dạ dày khi ngủ:

- Tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra thường xuyên khi ngủ và diễn ra trong thời gian dài rất dễ biến chuyển sang những bệnh lý nguy hiểm hơn như: viêm loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản…

Trào ngược dạ dày khi ngủ gây khàn giọng mất tiếng

Trào ngược dạ dày khi ngủ gây khàn giọng mất tiếng

- Trào ngược dạ dày khi ngủ còn ảnh hưởng đến khoang miệng và cả đường hô hấp, gây ra tình trạng khan giọng, mất tiếng, ho, các bệnh lý về phổi như xẹp phổi, giãn phế quản…

- Ngoài ra căn bệnh này còn khiến rất nhiều người lo lắng vì tình trạng bệnh càng kéo dài thì khả năng bệnh nặng hơn sẽ rất cao, từ đó ảnh hưởng đến công việc, nếp sinh hoạt của người bệnh.

- Một nguy hiểm khó lường nữa là trào ngược dạ dày vào ban đêm khi ngủ còn có nguy cơ tử vong rất cao.

Làm gì để tránh trào ngược dạ dày khi ngủ?

Giảm trào ngược dạ dày khi ngủ

Để tránh trào ngược dạ dày không nên uống sữa trước khi đi ngủ

- Thói quen trong việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ. Vì vậy để bệnh có những chuyển biến tích cực hơn người bệnh hãy áp dụng những biện pháp ăn uống, sinh hoạt dưới đây:

- Khi ngủ nên mặc quần áo rộng rãi, không bó sát để cơ thể thật thoải mái.

- Ăn trước khi ngủ từ 2 – 3 giờ.

- Kê gối khi ngủ để phần đầu và vai được cao hơn người

- Hạn chế thức khuya và công việc nhiều căng thẳng.

- Trước khi ngủ không nên uống sữa hoặc ăn những sản phẩm chế biến từ sữa.

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp trên thì người bệnh nên lựa chọn một sản phẩm thuốc đông y để điều trị bệnh trào ngược dạ dày khi ngủ. Việc điều trị sớm sẽ khiến bệnh dễ chữa hơn đồng thời không gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

Banner Dạ Dày

Tin liên quan
Captcha