Những quan niệm sai lầm khi chữa bệnh đau dạ dày

Hiện nay bệnh đau dạ dày đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên do những hiểu biết còn hạn chế, do chế độ ăn uống, do tâm lý lo âu, căng thẳng của người bệnh khiến cho việc chữa bệnh đau dạ dày gặp rất nhiều khó khăn. Không những vậy rất nhiều trường hợp dẫn đến biến chứng nặng hơn như xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm do đau dạ dày gây ra khiến rất nhiều người bệnh hoang mang, lo sợ. Anh Nam, 38 tuổi, đang sinh sống tại Quận 3, TPHCM là một trong số những bệnh nhân như vậy. Anh chia sẻ: “Tôi bị đau dạ dày cũng gần 10 năm, đã đi nội soi được bác sĩ chẩn đoán viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng rất nhiều đợt thuốc để chữa bệnh đau dạ dày theo toa chỉ định nhưng cứ hết thuốc bệnh lại đau, mà tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Tôi nghe nói có nhiều trường hợp bị biến chứng sang ung thư dạ dày nên tôi lo lắm”. Trong gia đình không chỉ anh mà cả vợ và cậu con trai 10 tuổi cũng bị bệnh lý về dạ dày. Anh hoang mang không biết bệnh có lây lan không hay do nguyên nhân gì?

Chữa bệnh đau dạ dày

Biến chứng của đau dạ dày là ung thư dạ dày

 

Thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp điều trị bệnh đau dạ dày không khỏi, có khi nặng thêm, hầu hết kết quả này đều bắt nguồn từ những sai lầm trong quá trình điều trị bệnh của họ. Dưới đây là những sai lầm thường gặp:

Không đi khám lại mà tự mua thuốc theo toa thuốc cũ

Việc sử dụng kháng sinh chữa bệnh đau dạ dày lâu dần gây ra tình trạng lờn thuốc khá phổ biến. Nguyên nhân là do người bệnh tự mua thuốc điều trị hoặc dùng lại đơn thuốc cũ. Tình trạng lờn thuốc khi điều trị sẽ không thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, do đó bệnh không chỉ không khỏi mà thậm chí kháng sinh còn gây hại cho cơ thể.

Uống thuốc không đúng theo chỉ định của bác sĩ

Rất nhiều bệnh nhân uống thuốc không đúng chỉ định ghi trong tóa hoặc khi thấy các triệu chứng bệnh giảm thì ngưng nửa chừng. Đây là những sai lầm khi chữa bệnh đau dạ dày rất thường gặp. Trên thực tế những triệu chứng bệnh của bạn giảm nhưng vi khuẩn gây bệnh, vết viêm loét vẫn còn, do đó bệnh sẽ rất dễ tái phát.

Không kiêng cử khi dùng thuốc

Chữa bệnh đau dạ dày không nên uống rượu bia

Uống rượu bia sẽ khiến cho bệnh dạ dày càng thêm nghiêm trọng

 

Ăn uống không điều độ là nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày tuy nhiên trong quá trình điều trị nhiều người bệnh vẫn không kiêng cử. Việc ăn nhiều thức ăn cay, nóng, quá cứng, sử dụng thường xuyên những chất kích thích như rượu, bia… khiến bệnh càng nặng thêm.

Bệnh đau dạ dày không lây lan

Sự thật là bệnh đau dạ dày có lây lan bởi vì nguyên nhân gây bệnh dạ dày phổ biến là do vi khuẩn HP, vi khuẩn này xâm nhập vào thức ăn, nước uống và đi vào cơ thể con người. Ngoài ra vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, chân răng của người bị bệnh dạ dày nên thói quen bố mẹ hay mớm thức ăn cho trẻ nhỏ vô tình truyền vi khuẩn HP sang con của bạn.

Chỉ người lớn mới bị đau dạ dày

Tỉ lệ trẻ em chữa bệnh đau dạ dày ngày càng nhiều

Hiện nay tình trạng trẻ em bị đau dạ dày ngày càng tăng

 

Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy tình trạng trẻ em bị đau dạ dày ngày càng tăng, đặc biệt trong độ tuổi từ 10 – 14 tuổi. Và nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống và stress gây ra. Việc bị ép học quá nhiều ở trẻ lớn hay ép ăn đối với trẻ nhỏ vô tình gây nên sự lo lắng căng thẳng cho trẻ, làm trẻ bị đau dạ dày. Vì vậy khi trẻ kêu đau, bố mẹ nên dẫn trẻ đi khám để có thể chữa bệnh đau dạ dày kịp thời.

 

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường gặp rất nhiều khó khăn trong ăn uống, cũng như trong cuộc sống. Vì vậy khi bị bệnh bạn nên tập trung điều trị dứt điểm, tránh những sai lầm bên trên để bệnh không chuyển biến nặng hơn. Nếu bạn đang bị đau dạ dày và có những thắc mắc về căn bệnh này thì hãy liên hệ ngay với Đông Y Thanh Tuấn chúng tôi để được giải đáp. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Tin liên quan
Captcha