Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Thói quen ăn uống và chế độ ăn uống hàng ngày của người bị trào ngược dạ dày thực quản đóng vai trò rất quan trọng khiến bệnh của họ nặng hay nhẹ hơn. Vậy người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Hãy cùng DongYThanhTuan tham khảo những loại thức ăn được liệt kê dưới đây để biết bạn nên ăn hoặc nên tránh nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất như HCl, pepsin, thức ăn… trong dạ dày chảy ngược lên phần ống thực quản, làm niêm mạc thực quản bị tổn thương. Triệu chứng của người bị trào ngược dạ dày thực quản là ợ hơi, buồn nôn rất khó chịu. Thói quen ăn uống mỗi ngày sẽ tác động rất nhiều đến tình trạng bệnh, do đó việc chú trọng đến chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

 Bánh mì      

 

Bánh mì có chức năng hút acid, từ đó làm giảm lượng axit trong dạ dày. Do đó nó được xem là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Bạn hãy luôn lưu ý đến thực phẩm này trong danh sách thực đơn của mình nhé.

Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn bánh mì

Bánh mì rất phù hợp với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản

 

 Bột yến mạch

 

Yến mạch rất tốt cho bệnh nhân bị tim mạch, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Bởi vì trong yến mạch có nhiều chất xơ, đồng thời có tính hấp thu axit rất tốt. Do vậy không chỉ người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn mà ngay cả những người khỏe mạnh bình thường cũng nên bổ sung bột lúa mạch.

 

 Gừng

 

Đây là loại gia vị được dùng rất thường xuyên trong các món ăn. Không chỉ là loại gia vị không thể thiếu, trong Đông Y, gừng còn có tác dụng chống viêm và hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý về hệ tiêu hóa rất tốt. Hãy kết hợp gừng để chế biến các món ăn sẽ giúp người bị trào ngược dạ dày thực quản giảm các triệu chứng viêm, khó chịu.

 

 Sữa chua

 

Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn sữa chua

Sữa chua rất thích hợp cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

 

Men tiêu hóa trong sữa chua có tác dụng lợi khuẩn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Khi dạ dày được làm rỗng thì quá trình trào ngược dạ dày thực quản của người bệnh cũng sẽ giảm.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì?

 

 Cà phê, thuốc lá, bia, rượu

 

Những chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu… làm giảm các yếu tố bảo vệ thực quản, làm cho bệnh trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.

 

 Đu đủ xanh

 

Trong đu đủ xanh có chứa men papain làm phá bỏ mạch protein trong thịt, làm mềm thịt do đó các niêm mạc thực quản sẽ dễ dàng bị tổn thương hơn. Vì vậy nên dù ăn sống hay nấu chín thì người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng không nên sử dụng đu đủ xanh.

 

Bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn nhiều chất béo

Thức ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho bệnh nhân bị trào ngược

 

  Thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo

 

Những loại thức ăn này sẽ làm cho dạ dày của bạn chịu nhiều áp lực gây ra tình trạng khó tiêu. Dạ dày bị trướng, đầy bụng sẽ tạo nên những cơn co thắt lên thực quản, làm tình trạng trào ngược càng nghiêm trọng hơn.

 

 Đồ ăn, thức uống nhiều axit

 

Cam, chanh… đều là những loại quả có chứa nhiều axit, làm lượng axit trong dạ dày càng dư thừa nhiều hơn. Tình trạng này làm dạ dày rất dễ bị viêm loét, trào ngược. Vì vậy nên hạn chế ăn cam, chanh, thức uống từ cam, chanh…

Ngoài lưu ý đến việc bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và không nên ăn gì? Thì người bệnh cũng cần tạo cho mình 1 thói quen ăn uống khoa học. Không nên ăn quá no, cần chia bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, sau khi ăn không nên nằm ngay… Ngoài ra thói quen sinh hoạt và tinh thần thoải mái, không stress cũng giúp bệnh trào ngược dạ dày mau khỏi.

Banner Dạ Dày

Tin liên quan
Captcha