5 Mẹo giảm đau dạ dày bằng bài thuốc từ thiên nhiên

Bệnh đau dạ dày có thể là đau cấp tính hoặc mãn tính thông qua các biểu hiện cơ bản như ợ chua, đầy bụng, khó tiêu,...khi phản ứng với thức ăn. Ở Việt Nam hiện nay, chế độ ăn uống không hợp lý và áp lực trong cuộc sống khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao.

 

Đây là một bệnh dễ tái phát nên cần được chuẩn đoán sớm và điều trị lâu dài, nguyên nhân chính của bệnh là do sự mất cân bằng 2 yếu tố: bảo vệ và tấn công ở dạ dày, sự mất cân bằng này bắt nguồn từ việc làm việc căng thẳng, stress, ăn uống không hợp lý.

 

Yếu tố bảo vệ có thể hiểu ở đây là lớp dịch nhầy bao phủ bề mặt dạ dày và ion carbibonate giúp trung hòa một phần acid dịch vị.

 

Yếu tố tấn công gồm acid dịch vị (HIC), pepsine và đặc biệt là vi khuẩn H.pylori được phát hiện tên 90% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày.

 

Xu hướng điều trị bệnh đau dạ dày hiện nay thường tập trung vào sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để làm giảm các triệu chứng nhưng về lâu dài bệnh thường dễ tái phát khi tác dụng của thuốc đã bị lờn. Người bệnh thường điều trị bằng phương pháp tây y mà quên rằng những  mẹo giảm đau dạ dày bằng bài thuốc từ thiên nhiên hiện nay cũng có thể giúp họ khỏi bệnh và độ lành tính của nó, dưới đây là những mẹo chữa đau dạ dày mà bạn có thể áp dụng.

Xem xét chế độ ăn uống:

Đây là việc nên làm đầu tiên để bạn có thể xác định được chính xác các  món ăn thường gây ra các cơn đau cho bạn. Người bị đau dạ dày cần tránh thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm thành phần chính là sữa, trái cây quá chua, và hạn chế bia rượu, café.

 

chế độ ăn cho người đau dạ dày

 

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm giảm các cơn đau dạ dày

Ăn nhạt làm giảm các cơn đau dạ dày:

Khi chức năng dạ dày không tốt, bạn nên có chế độ ăn nhẹ và ăn nhạt, người bị đau dạ dày thường tránh mọi thức ăn. Nếu dạ dày bạn bị rỗng, axit dạ dày có thể trào ngược. Những lúc đó bạn cần ăn nhẹ, ăn thức ăn nhạt và đơn giản như cơm, bánh quy, bánh mì nướng hoặc táo. Điều nay sẽ đảm bảo cho dạ dày không bị rỗng, axit sẹ được hạn chế ở mức tối thiểu.

Tránh mất nước làm giảm các cơn đau dạ dày:

Bạn có biết mất nước là một yếu tố góp phần làm cho dạ dày khó chịu, có thể dẫn đến nôn mửa, nôn khan. Để tránh tình trạng mất nước bạn nên uống nước đều đặn khoảng 20 phút 1 lần nó sẽ giữ cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau dạ dày.Ngoài ra uống nhiều nước sẽ tốt cho sức khỏe của bạn giúp loại trừ độc tố và các vi khuẩn gây hại.

 Gừng làm giảm các cơn đau dạ dày:

Gừng có tính ấm có tác dụng chống viêm loét, giảm các cơn đau tức thì, gừng trợ giúp tiêu hóa thông qua hỗ trợ vận chuyển thức ăn hiệu quả. Khi các cơn đau xuất hiện bạn chỉ cần cắt vài lát gừng tươi vào làm trà gừng hoặc ăn ít kẹo gừng thì các cơn đau khó chịu sẽ dần biến mất. Lưu ý gừng tươi có tác dụng tốt nhất.

 

Mẹo giảm đau dạ dày bằng bài thuốc từ thiên nhiên

 

Trà gừng - Mẹo giảm đau dạ dày bằng bài thuốc từ thiên nhiên 

Trà thảo dược làm giảm các cơn đau dạ dày:

Các loại trà thảo dược hiện nay thường có các thành phần hỗ trợ tiêu hóa và giàm các đau dạ dày khó chịu. Có thể kể đến một số loại trà tiêu biểu như Trà Bạc Hà (khoảng 10 lá bạc hà tươi vào tách nước sôi); Trà Cỏ Xạ Hương (cỏ xạ hương khô khoảng 30g, ngâm trong nước nóng khoang phút); Trà Hoa Cúc Tương tư như loại trà ở trên cũng có tác dụng làm dịu các cơn đau dạ dày.

Mẹo giảm đau dạ dày từ trà hoa cúc

 

Trà hoa cúc - mẹo giảm đau dạ dày bằng bài thuốc từ thiên nhiên

    

Banner Dạ Dày

Tin liên quan
Captcha