Cùng tìm hiểu đau gót chân trái là bệnh gì?

Tình trạng đau ở vùng gót chân do nhiều nguyên nhân gây ra. Người bệnh có thể bị đau ở cả hai chân hoặc chỉ đau một bên chân trái hoặc chân phải. Đau gót chân khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi lại, sinh hoạt, do đó cần phải biết nguyên nhân đau do đâu để điều trị sớm. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đau gót chân trái là bệnh gì và có thể tự điều trị tại nhà như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau gót chân trái:

- Do chấn thương gan chân: Trường hợp này thường là do trước khi đi bộ, chạy nhảy hoặc chơi môn thể thao nào đó, người bệnh không khởi động hoặc khởi động không kỹ. Bên cạnh đó còn có thể do khi chơi thể thao người bệnh tiếp xúc chân xuống mặt sân cứng sai kỹ thuật khiến chân bị chấn động mạnh.

Khởi động trước khi chơi thể thao tranh bi thương gan bàn chân

Đau gót chân do người bệnh không khởi động hoặc khởi động không kỹ trước khi chơi thể thao

- Viêm nơi bám gân gót: Tình trạng này do gân gan chân bị kéo căng nhiều trong một thời gian dài khiến cho gân gót bị giãn làm khí huyết không lưu thông tốt gây ra đau nhức.

- Suy giãn tĩnh mạch chân trái: Tĩnh mạch ở gót chân trái bị viêm, gây tắc nghẽn làm tăng áp lực máu, khiến xương gót chân bị căng tức và đau.

- Viêm cân gan chân trái: Đây là nguyên nhân chủ yếu giúp trả lời cho câu hỏi đau gót chân trái là bệnh gì. Tình trạng cân gan chân bị viêm làm cho mất đi sự hoạt động linh hoạt của chân, trở nên cứng và đau nhức. Nếu viêm cân gan chân lâu ngày có thể sẽ làm canxi bị lắng đọng và tạo thành gai ở gót chân trái.

Bên cạnh những bệnh lý trên, đau gót chân trái còn hay gặp ở phụ nữ có thai, người béo phì, phụ nữ thường mang giày cao gót nhiều, người có tiền sử bị viêm khớp dạng thấp…

Như vậy, đau gót chân trái có thể là do các bệnh lý hoặc cũng có thể là do lối sống, thói quen sinh hoạt và lao động của nhiều người. Do đó, để xác định được đúng nguyên nhân gây đau gót chân và có biện pháp điều trị hiệu quả, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra cụ thể. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể khắc phục đau gót chân tại nhà bằng cách:

  • Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế đứng và đi lại quá nhiều, ngừng chơi các môn thể thao đòi hỏi vận động nhiều, thay bằng giày đế mềm để giảm thiểu cơn đau.

  • Dùng đá lạnh chườm 20 phút từ 3 - 4 lần mỗi ngày để giảm các cơn đau.

Ngâm chân bằng nước đá lạnh để giảm đau gót chân

Ngâm chân bằng nước đá lạnh để giảm đau gót chân

  • Tập các bài lăn chân trên cây tròn để massage cho gan bàn chân hoặc tập cổ chân, bàn chân bằng cách đạp giẻ lau.

  • Nếu thường xuyên bị đau gót chân khi ngủ dậy thì buổi sáng thức dậy trước khi bước chân xuống giường nên dùng tay mát – xa xoa bóp khu vực gót chân cho khí huyết lưu thông tốt.

Với những thông tin chia sẻ bên trên bạn đã biết đau gót chân trái là bệnh gì rồi đúng không? Tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại, hoạt động của người bệnh. Do vậy khi có biểu hiện đau nhức từ 5 – 7 ngày không giảm, bạn nên đi khám để điều trị kịp thời nhé. 

Tin liên quan
Captcha