Các nguyên nhân bị gai gót chân

Bệnh gai gót chân là bệnh lý xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như công việc của bạn khiến bạn cảm thấy khó khăn trong đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Vậy viêm gai gót chân và nguyên nhân bị gai gót chân là gì, phòng ngừa như thế nào đạt hiệu quả?

Viêm gai gót chân là gì?

Bệnh gót chân có gai là chứng viêm gan chân do cân mạc bị thoái hóa vì việc đi lại quá nhiều hoặc do chấn thương,…

Bệnh gai gót chân là triệu chứng của những căn bệnh như gai xương gót, chấn thương vùng gan chân, hội chứng đường hầm cổ chân,… Nguyên nhân lớn nhất là do gân gan chân bị tổn thương, bị kéo căng quá mức, lập đi lập lại trong suốt một khoảng thời gian dài nên gây viêm, rách ngay chỗ bám ở xương gót chân, dẫn đến bệnh gai gót chân.

Nguyên nhân bị gai gót chân là gì?

Khi bị bệnh gai gót chân thường xuất hiện các cơn đau nhẹ ở một phần bên chân và nếu không phát hiện điều trị sớm thì các cơn đau này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn dẫn đến phù chân, nặng chân. Vậy nguyên nhân bị gai hót chân này là do đâu:

• Do lớn tuổi, do bị thừa cân, béo phì, hay thường xuyên mang giày cao gót.

Người lớn tuổi hay bị đau gót chân

Người cao tuổi hay mắc phải bệnh đua gót chân

• Do tình trạng viêm lâu ngày ở gót chân khiến lớp canxi lắng đọng lại tạo thành cái gai. Hay gặp nhất là ở lòng bàn chân, chỗ xương gót chân.

• Người làm công việc hay có thói quen phải đứng lâu, đi lại nhiều, ngồi nhiều… thì khả năng bị gót chân có gai càng cao.

• Ngoài ra, nguyên nhân bị gai gót chân còn do bàn chân hoạt động liên tục, có sự chèn ép trọng lực ở trên xuống, lúc này chân không chịu được sức nặng sẽ làm yếu gân cơ lâu ngày như vậy làm cho gót chân có gai, gây đau.

Mang giày cao gót nguyên nhân bị đau gót chân

Mang giày cao gót là một trong những nguyên nhân bị đau gót chân

Như vậy, đau gót chân do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng nhiều đến công việc. Do đó, cần điều trị sớm để tránh khỏi những đau đớn, hay khó khăn phiền toái do bệnh gót chân có gai gây nên.

Cách phòng ngừa bệnh gai gót chân

Hiện nay có các biện pháp phòng ngừa bệnh gót chân có gai như sau:

  • Không nên đứng, ngồi lâu hàng giờ, nên dành thời gian để đứng dậy tập một số bài tập thể dục đơn giản giúp máu lưu thông đều khắp cơ thể.

  • Không nên mang giày cao gót quá lâu, nên đi giày mềm, có thể lót một lớp đệm dày, đàn hồi như cao su vào đế giầy.

  • Giảm các hoạt động vận động liên quan đến đi lại nhiều, khiêng vác vật nặng. Nghỉ ngơi, thư giãn chân bằng cách gác chân cao, tránh đi lại.

  • Ngâm chân với nước ấm đã hòa một chút muối và vài lát gừng mỏng giúp các cơ nơi bàn chân được thư giãn hiệu quả.

Ngâm chân vào nước muối giúp điều trị đau gót chân

Ngâm chân với nước muối ấm pha loãng là cách trị đau gót chân đơn giản

  • Nên ăn nhiều rau, củ, quả để bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin cho cơ thể

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân bị gai gót chân vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích cho tình trạng bệnh bạn đang gặp phải. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

 

 

Tin liên quan
Captcha